Tự học cách làm thịt chưng mắm tép tại nhà

Chắc hẳn ai cũng biết nấu những món ăn dân giã như thịt heo kho tiêu bình thường mà nhà nhà đều đã áp dụng. Nhưng với món thịt chưng mắm tép thì có thể nghe nó mới lạ đối với nhiều người. Hôm nay, mắm tép Thanh Nguyễn sẽ hướng dẫn các bạn tự học cách làm tại nhà một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Cùng mắm tép Thanh Nguyễn bắt tay vào việc thôi nào.

Z3924851634577 4ec908cfe5dae35350ff2ebe662da7f6Z3924851531465 7ad616540423207c481d059544028a38

Cách chọn lựa nguyên liệu mắm tép chưng thịt

Để nấu được món mắm tép chưng thịt thơm ngon, tròn vị thì khâu chọn lựa nguyên liệu hết sức quan trọng. Thịt heo phải được chọn lọc một cách kĩ lưỡng, đảm bảo phải là thịt heo mới được giết mổ, heo không ăn thức ăn con cò, tăng trọng, để đảm bảo thịt luôn được sạch, thơm và ngon.

Cách chọn thịt heo ngon

  • Chọn những miếng thịt heo tươi mới có màu sắc sáng, thịt có màu hồng hoặc đỏ nhạt và phần mỡ có màu trắng trong.
  • Dùng tay ấn thử vào miếng thịt và thả ra quan sát thấy nếu có sự đàn hồi tốt, miếng thịt quay trở về trạng thái ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt còn tươi ngon.

Mắm tép cũng thuộc dạng hàng tươi ngon, nên chọn mắm tép đồng được lên men với muối và các loại thính. Tép đồng chọn lựa những con có kích cỡ như các con tôm nhỏ, có màu sắc hồng nhạt hoặc màu trắng, thân trong và thường sống ở các vùng nước ngọt như ao hồ, sông, ruộng lúa…

Tự học cách làm thịt chưng mắm tép tại nhà 1
Tép được chọn lọc kỹ, rửa bằng nước muối sau đó rửa lại bằng nước sạch

Mắm tép càng được ủ lâu, món ăn càng lên men ngon và có mùi vị kích thích vị giác của người ăn. Người Việt rất chuộng sử dụng mắm tép để chế biến nhiều món ăn, trong đó có món mắm tép chưng thịt, hoặc sử dụng mắm tép như một loại nước sốt để chấm các loại thức ăn khác như thịt luộc, rau sống, rau thơm, dưa leo, ăn cùng với bún cuốn bánh tráng.

Tham khảo thêm:

Nguyên liệu thịt chưng mắm tép

  • Thịt heo nạc vai: 500gr
  • Mắm tép đồng: 5-6 muỗng
  • Tỏi khô: 2-3 tép
  • Hành tím: 3-4 củ
  • Sả tươi: 3 nhánh
  • Riềng: 1 nhánh
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Một vài lưu ý nhỏ khi mua thịt thì nên chọn thịt nạc vai. Có một chút mỡ, không nên chọn miếng thịt có quá nhiều nạc. Hoặc quá nhiều mỡ. Quá nhiều nạc sẽ làm món ăn khi ăn sẽ rất khô. Còn nếu quá nhiều mỡ thì làm cho món ăn khi ăn dễ bị ngán, ngấy.

Thịt sau khi mua về thì đem đi rửa sạch với nước sạch. Sau đó rửa lại bằng nước muối pha loãng, hoặc chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau khi đã chần qua nước sôi thì để ráo. Cho vào máy để xay nhỏ thịt. Nên thái từng lát nhỏ. Để việc xay được dễ dàng hơn. Bạn cũng không nên xay thịt quá nhỏ hoặc quá nhuyễn.

Sả tước bỏ phần vỏ cứng, xơ bên ngoài cùng, rửa sạch, cắt nhuyễn.

Hành tím và tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Riềng cạo bỏ vỏ, cắt bỏ phần đen, rửa sạch, băm nhỏ.

Ướp thịt

Lấy thịt vừa xay nhỏ ra ướp với công thức 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, thêm một ít riềng, sả băm, và một ít tiêu xay. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và để ướp trong khoảng một tiếng.

Làm thịt chưng mắm tép

Làm nóng chảo trên bếp, sau đó cho một ít dầu ăn vào, dầu ăn cho vào một lượng vừa đủ, dầu vừa sôi  thì cho hành tím và tỏi vào trộn đều đến khi vàng thơm.

Sau khi hành và tỏi đã thơm vàng. Thì tiến hành cho thịt xay vào và đảo đều cho thịt tơi ra. Đảo đều thịt cho đến khi thịt ra nước rồi tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước thịt cạn.

Nếu trong quá trình nấu bạn thấy thịt có dấu hiệu bị khô. Thì cho vào một ít dầu ăn và đảo đều.

Tự học cách làm thịt chưng mắm tép tại nhà 2
Thịt được xào với mắm tép đến khi săn lại và dậy mùi thơm

Sau khi đảo được một lúc quan sát thấy thịt ngả sang màu nâu đậm, săn lại. Sẽ có mùi thơm thì tắt bếp, nếu bạn thích ăn cay. Thì có thể thêm một ít ớt vào, tuỳ theo khẩu vị của mỗi người. Dọn món ăn ra đĩa trang trí thêm một vài nhánh ngò (rau mùi). Để thức ăn thêm phần bắt mắt hơn và thưởng thức món ăn cùng với cơm trắng nóng hổi.

Chà! Nói tới đây thôi mà cảm giác muốn cầm trên tay chén cơm trắng cùng với một đĩa thịt chưng mắm tép mà thưởng thức rồi.

Nếu bạn muốn ăn dần thì có thể để nguội, sau đó cho vào lọ thuỷ tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần nhé.

Với cách làm món thịt chưng mắm tép mà Thanh Nguyễn vừa chia sẻ. Bạn có thể tự học cách làm thịt chưng mắm tép tại nhà. Vừa ngon, vừa tiết kiệm, vừa dễ, lại vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Hãy cùng chia sẻ cách làm đến với những người thân trong gia đình đi nào.

>> Xem thêm: Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn mang nỗi niềm quê hương!